SỰ TỈ MỈ TRONG CÁCH TRỌN QUÀ VÀ CÂU CHUYỆN BÓ HOA CHIẾN THẮNG TẠI OLYMPIC TOKYO 2020

Khi nhắc đến Nhật Bản là chúng ta biết đến với mỹ danh “xứ sở hoa anh đào”, không chỉ có hoa anh đào mà nơi đây còn là xứ sở của vô vàn các loài hoa khác đẹp khác được trồng ở nhiều vùng khác nhau như hoa Eustoma grandiflorum (tỉnh Fukushima), hướng dương (tỉnh Miyagi), gentian (quận Iwate), Narcolan (tỉnh Fukushima) và Haran (Tokyo),…Những bông hoa đều có ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, đây cũng chính là lý do những loài hoa này được chọn để thiết kê lên bó hoa Olympic được trao cho những người dành chiến thắng của Thế vận hội Tokyo 2020.

Dưới đây chúng ta cùng xem  tính tỉ mỉ của người Nhật qua cách thiết kế Hoa mừng chiến thắng:

Thiết kế Victory Bouquet - Hoa mừng chiến thắng Olympic Tokyo 

1. Hoa mừng chiến thắng

Là hoa tặng kèm huy chương cho các tuyển thủ dành chiến thắng của Thế vận hội Tokyo Olympics và Paralympics 2020. Những bó hoa tươi sáng tràn đầy năng lượng chắc chắn sẽ làm cho buổi lễ tuyên dương của Thế vận hội Tokyo 2020 trở nên lộng lẫy hơn nữa.

2. Yêu cầu chọn hoa của Ban tổ chức Tokyo Olympics và Paralympics:

Không ngẫu nhiên mà BTC Olympics Tokyo cùng Hội đồng xúc tiến hoa Nhật Bản đã đưa ra quyết định chọn các loại hoa cho bó hoa chiến thắng, tất cả đều có 1 sự tính toán tỉ mỉ và ý nghĩa sâu sắc về các loài hoa được chọn:

+ Hoa phù hợp với thời tiết mùa hè. 

+ Hoa trồng trong nước, được chăm bón cẩn thận với trái tim của omotenashi Nhật Bản sẽ tô điểm cho giải đấu bằng những nụ cười đẹp nhất.

+ Hoa mang àu sắc và ý nghĩa phù hợp với olympics

+ Giống hoa và chủng hoa quốc nội, không dùng hàng nhập. Họ trân trọng những bông hoa sinh ra và lớn lên ở Nhật.

3. Hoa được chọn cho thiết kế bó hoa lần này:

Những bó hoa tươi thắm có gắn kèm linh vật đại diện của Tokyo Olympics và Paralympics như một món quà lưu niệm đẹp đồng thời thể hiện rõ nét tinh thần Pop culture của Nhật (Chiến dịch Cool Japan).

Nguồn hoa: 
  + Eustoma - Hoa cát tường (Xanh lá cây): từ tỉnh Fukushima
  + Gentiana - Hoa long đởm (Xanh tím): từ tỉnh Iwate
  + Himawari - Hoa Hướng dương: từ tỉnh Miyagi
  + Narukoran - Lá ngọc trúc: từ tỉnh Fukushima
  + Haran - Lá diệp lan: từ Tokyo
Để ý ta thấy tên của 2 tỉnh chịu nhiều thiệt hại do Thảm họa sóng thần năm 2011 là Miyagi và Fukushima. Người Nhật ngầm khéo léo tôn vinh những con người nơi đây đã kiên cường, vượt qua được thảm họa và mong muốn tái thiết của họ.

4. Ý nghĩa từng loại hoa được chọn:

Hoa cát tường (Eustoma): sau Thảm họa sóng thần, do ảnh hưởng của vụ nổ lò phản ứng hạt nhân nên hàng nông sản của tỉnh này không bán được. Để phục hồi nền kinh tế tỉnh này đã chọn giải pháp trồng hoa bán.

Hoa hướng dương (Himawari): Khi thảm họa xảy ra, các bé mất cha mẹ trong thảm họa được đưa lên khu đồi cao để lánh nạn. Tại đây các bé đã trồng hoa hướng dương. Nghe nói hàng năm hoa hướng dương ở đây lại nở.

Hoa long đởm (Gentiana): Hoa đại diện cho tỉnh Iwate. Hơn một nửa sản lượng loài hoa này mà Nhật Bản xuất khẩu là đến từ Iwate. Màu hoa lại khá trùng màu với biểu tượng của Tokyo Olympics.

Lá diệp lan (Haran): Nguồn cung ứng từ Tokyo - thủ đô của Nhật Bản và là nơi tổ chức Olymlics lần này. 
Việc lựa chọn các loài hoa này cũng có ý nghĩa gửi gắm tâm tư, mong mỏi tái thiết khôi phục của người dân Nhật sau những mất mát.

5. Thiết kế của bó hoa:

Việc sắp xếp và bảo dưỡng hoa cũng được người Nhật tính toán khéo léo, chú đáo:

Thiết kế bó hoa thay vì gom từng loại hoa vào một nơi, họ sắp xếp từng bông hoa một cách cân đối khắp bó hoa để dù nhìn ở góc độ nào cũng đẹp 

Để hoa tươi được lâu, cuống hoa được để dài 28-30cm, phía dưới cùng của cuống hoa được bọc lại, bên trong chứa nước đông đặc giống như thạch để cung cấp nước cho hoa tươi lâu.

Có tổng cộng 5000 bó hoa được chuẩn bị cho cả Olympics lẫn Para Games.

Qua cách thiết kế hoa mừng chiến thắng, ta thấy được người Nhật tôn trọng sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đặc biệt là trong công việc. Luôn chú trọng các chi tiết dù rất nhỏ sẽ giúp tạo ra những sản phẩm tinh xảo, tuyệt vời, chất lượng cao. Đây có lẽ là tính cách quan trọng nhất giúp người Nhật sản xuất ra được những sản phẩm nổi tiếng thế giới. Muốn đạt tới những thành công mới, vượt trội, bạn đừng quên học hỏi theo cách làm này của người Nhật nhé.

Dai-ichi Life Gift Center.

Tin khác: