BẠN ĐÃ SỬ DỤNG KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Sự bùng phát trở lại của Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng với những biến chủng mới hết sức nguy hiểm. Tự giác bảo vệ bản thân và gia đình là góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Khẩu trang là vật dụng nhỏ gọn nhưng vô cùng hữu ích giúp bảo vệ bản thân và gia đình yêu thương. Vậy bạn đã sử dụng khẩu trang đúng cách chưa?

 

Một trong hai con đường cơ bản lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 đó chính là lây trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp. Vì thế, để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh, việc đeo khẩu trang đúng cách là biện pháp quan trọng để ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình.

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Việc sử dụng khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn làm tăng nguy cơ lây bệnh.

Cách sử dụng khẩu trang đúng cách:

-Sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường tại các nơi công cộng, nơi tập trung đông người, chỉ đối với người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch mới cần thiết phải sử dụng khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

-Không đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.

-Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

-Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

-Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

-Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Dai-ichi Life Gift Center

Tin khác: